Untitled-1-01.png

Tiêu điểm

MUSCAT (MOSCATO) - Nguồn gốc cổ xưa cho một hương vị hiện đại

Muscat (còn gọi là Moscato ở Ý, Moscatel ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha) là tên của một trong những họ nho lâu đời nhất và phổ biến nhất trên thế giới.

Có nguồn gốc từ vùng Piedmont của Ý từ thời trung cổ, giống cây cổ thụ này rất được người La Mã ưa chuộng. Một số người tin rằng, Muscat còn tồn tại sớm hơn với người Ai Cập hoặc Ba Tư! Hiện có hơn 200 giống nho thuộc họ nho Muscat được trồng trên thế giới. Nhưng đúng như tên gọi của nó, Muscat là một trong những dòng nho có hương thơm đặc trưng nhất.

Trên quê hương của nó, người ta tìm thấy định nghĩa đầu tiên về rượu vang Muscatel, hay rượu vang Moscato, trong một chuyên luận từ những năm 1300 của Pietro de Crescenzi. Moscato Bianco dường như là giống lâu đời nhất, được người Hy Lạp gọi là nho Anathelicon Moschaton. Trong khi đó, người La Mã lại gọi chúng là Apiana bởi vì những con ong rất yêu thích giống nho này và luôn bị thu hút bởi hương thơm rất ngọt ngào của chúng.

Qua nhiều thế kỷ, trước hết nhờ người Hy Lạp, sau đó đến người La Mã và sau đó là các thương nhân Venice, Muscat đã lan rộng khắp bán đảo, ở châu Âu và ở nhiều vùng trồng nho khác trên thế giới.

Hiện có 4 loại nho Muscat được trồng phổ biến tại Italia.

NHO MUSCAT TRẮNG

Muscat trắng là loại được trồng nhiều nhất và là giống nho trắng đầu tiên được tăng cường nhân giống ở vùng Piedmont và nay trở nên bùng nổ tại nhiều vùng khác nhau của Ý như Valle d’Aosta, Oltrepo Paves, Tuscany, Puglia, Sicily… Giống nho làm nên nhiều sản phẩm đa dạng như rượu vang Muscat “khô” – dry và thơm, rượu sparkling (sủi bọt tăm), hay passito ngọt để tráng miệng.

  • Facebook

Vang Mặt Trời 

652/18B Cộng Hòa

P13, Quận Tân Bình

Tp Hồ Chí Minh

+84 933 44 55 99    +84 909 01 49 74

To play, press and hold the enter key. To stop, release the enter key.

MOSCATO-BIANCO-ASTI.jpg

NHO MUSCAT VÀNG

Giống Muscat màu vàng ít phổ biến hơn. Dù chưa chắc nhưng có lẽ, dòng nho này có nguồn gốc từ Syria (còn được gọi là Moscato Sirio). Ở Ý, nó được trồng chủ yếu ở Đông Bắc Bộ. Ở Đồi Euganean, ở Veneto, nó mang lại sức sống cho rượu vang Moscato Fiori d’Arancio, hay trong phiên bản Sparkliing hoặc passito. Trong khi ở Alto Adige, nó được gọi là Goldmuskateller.

MOSCATO-GIALLO.jpg

NHO MUSCAT HỒNG

Moscato Rosa là một giống nho hồng đặc biệt, mặc dù cái tên có vẻ bắt nguồn nhiều hơn từ hương thơm nồng nàn của hoa hồng mà nó tiết ra. Phổ biến chủ yếu ở Trentino-Alto Adige, nhưng nó cũng được trồng ở Friuli, Piedmont, Emilia và Sicily. Người ta nói rằng Hoàng tử Enrico di Campofranco, của Borbone, đã mang một số “giống nho” của cây nho này đến Alto Adige.

Moscato Rosa thường có năng suất rất thấp. Điều này làm cho nó trở thành một loại rượu Muscat hiếm của Ý mà chúng ta thường tìm thấy trong những sản phẩm thu hoạch muộn (late – havest) hoặc passita.

MOSCATO-ROSA.jpg

NHO MUSCAT SCANZO

Một trong số rất ít ví dụ về nho Moscato quả đen, là giống bản địa của tỉnh Bergamo và được trồng độc quyền ở Lombardy. Đây là một loại rượu vang Moscato của Ý với màu hồng ngọc đậm có vị ngọt dai dẳng và cấu trúc phong phú, thường được đánh giá cao trong phiên bản passito.  

moscato-di-scanzo.jpg

CARMENERE - QUA THĂNG TRẦM MÀ VIẾT NÊN LỊCH SỬ (Kỳ 1)

Từng bị hiểu lầm và đánh giá thấp trong hầu hết lịch sử của nó, nho carménère giống như một học sinh trung học bình thường trở nên thành công và được nhiều người yêu thích sau khi rời quê hương của họ để học đại học. Một bệnh dịch đã đuổi giống nho này ra khỏi châu Âu, nhưng khí hậu ấm áp của Chile ở Nam Mỹ hóa ra lại chính là những gì loại nho độc đáo này cần để phát huy hết tiềm năng của nó.


Carménère, đồng nghĩa với “crimson” – tức là màu đỏ thẫm, được đặt theo màu sắc của lá cây khi vào thu. Đây là một loại nho cổ, có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Người La Mã đã trồng carménère ở vùng Medoc của Bordeaux, nơi nó trở thành một trong sáu loại nho được phép tạo thành hỗn hợp rượu Bordeaux đỏ, cùng với cabernet sauvignon, cabernet franc, merlot, malbec và petit verdot. Nhưng cây nho carménère ưa nắng không thích hợp với khí hậu đại dương mát mẻ và ẩm ướt của miền Tây Nam nước Pháp. Người trồng nho thậm chí thường phải hái nho trước cả khi chúng chín. Khó khăn hơn nữa xảy ra vào giữa những năm 1800, khi phylloxera, một loài rệp bị mang đến Pháp trên những cây nho từ châu Mỹ, lây nhiễm các vườn nho trên khắp châu Âu. Có tới 90% cây nho ở vùng Bordeaux phải nhổ để ngăn chặn dịch hại, hầu hết trong số đó là carménère. Nông dân quyết định đầu tư nỗ lực tái canh vào các giống nho dễ trồng hơn. Carménère được xem như bị tuyệt chủng ở Pháp…


Điều tuyệt vời là Carménère đã xuất hiện trở lại ở Chile, nơi có khí hậu ấm áp, rất phù hợp với giống nho khó tính nhưng đặc sắc này. Mất đến ba tuần để chín, lâu hơn so với các loại nho Bordeaux khác, như merlot và cabernet sauvignon, chỉ có ở quốc gia Nam Mỹ này, Carmenere mới có một mùa sinh trường dài. Được tái sinh tại vùng đất cách quê hương của nó hơn 10.000km, Carmenere không phụ lòng người mà nhanh chóng trở thành loại rượu vang nổi tiếng nhất của Chile trên toàn thế giới. 


Tại #Gifwine, một trong những sản phẩm tự hào nhất của chúng tôi, cũng được làm từ những giọt vang Carmenere tuyệt vời của đất nước Chile. Phiên bản giới hạn Moai được làm từ những giống nho vùng Colchagua Valley, một trong những vùng sản xuất rượu vang có triển vọng nhất Nam Mỹ. Đây cũng nơi sản xuất những chai rượu đỏ lừng danh nhất Chile từ giống nho nói trên. Rượu 14 độ. Nồng độ cao không chỉ đem lại sự đậm đà mà còn tạo nên ấn tượng mạnh và say đắm cho phiên bản đặc biệt này. 

  • Facebook

Vang Mặt Trời 

652/18B Cộng Hòa

P13, Quận Tân Bình

Tp Hồ Chí Minh

+84 933 44 55 99    +84 909 01 49 74

To play, press and hold the enter key. To stop, release the enter key.

Kết thúc kì 1

Ngày Quốc tế Sauvignon Blanc

Từ năm 2010, ngày thứ sáu đầu tiên trong tháng 5 được chọn là Ngày quốc tế Sauvignon Blanc. Như vậy năm nay, ngày quốc tế Sauvignon Blanc rơi vào ngày 7 tháng 5.

Thông thường trong ngày tôn vinh dòng nho Sauvignon Blanc, người ta sẽ tổ chức các bữa tiệc nếm thử những sản phẩm được làm từ dòng nho này.

 

Cũng dễ hiểu khi Sauvigon blanc được coi là một trong những kỷ niệm tưng bừng nhất trên đất nước phía cực Nam Bán cầu. Người New Zealand có nhiều lý do hơn hết để mở một chai rượu Sauvignon blanc vào ngày 7 tháng 5 năm nay.

 

Theo số liệu thống kê, từ năm 2018, cứ 12 chai rượu xuất khẩu thì có 10 chai là rượu vang Sauvignon blanc, đưa Vang Sauvignon Blanc trở thành mặt hàng xuất khẩu có giá trị đứng thứ sáu của quốc gia này

  • Facebook

Vang Mặt Trời 

652/18B Cộng Hòa

P13, Quận Tân Bình

Tp Hồ Chí Minh

+84 933 44 55 99    +84 909 01 49 74

Có thể bạn chưa biết

New Zealand không phải là một cái tên xa lạ với những đổi mới trong rượu vang. Tuy nhiên, có lẽ ít ai biết rằng tại đất nước này, một cây nho khiêm tốn mọc hoang (sauvage) ở miền tây nam nước Pháp, đã được trở thành một siêu sao rượu vang thế giới.

 

Khi các nhà sản xuất rượu trẻ thích phiêu lưu, những người trồng cây nho Sauvignon đầu tiên của New Zealand vào những năm 1970 đã phát hiện ra, sự kết hợp hài hòa giữa điều kiện khí hậu lý tưởng và kỹ thuật trồng nho khéo léo và sản xuất rượu vang đã biến đổi những phẩm chất thơm ngon của nho thành hương thơm "xanh" đặc trưng và vị ngon cổ điển.

Ngoài Pháp và New Zealand, giống nho này cũng đã và đang được phát triển tại các quốc gia Thế Giới mới như Mỹ, Chi Lê (đặc biệt là thung lũng Casablanca, San Antonia) và Nam Phi. Ngay cả ở Australia, giống này cũng đã phát triển mạnh tại các vùng duyên hải với khí hậu lạnh hơn ở phía nam.

Những điều thú vị

Nguồn gốc: Có lẽ là Val de Loire ở Pháp, nơi nó được nhắc đến vào năm 1534.

Tổ tiên: Chưa được chứng minh rõ ra. Savagnan dường như là một phụ huynh. (Theo phân tích DNA, nó KHÔNG PHẢI là đứa con của chenin blanc và savagnan được nhiều người tin tưởng).

Sauvignon blanc là giống trắng được trồng nhiều thứ ba ở Pháp sau ugni blanc và chardonnay.Languedoc-Roussillon (đáng ngạc nhiên) là vùng sauvignon blanc hàng đầu của Pháp. New Zealand là nhà sản xuất lớn thứ hai. Cộng hòa Moldova đứng thứ 3. Xếp thứ 4 là Chile và thứ 5 là xứ sở chuột túi.

Món ăn yêu thích đi kèm với sauvignon chính là hàu với một chút chnah tươi. Đây cũng là món kết hợp hàng đầu với chardonnay, riesling, albariño và chenin blanc dry

Thế Giới chào đón...

Sauvignon Blanc xứng đáng được kỷ niệm trong một ngày riêng của nó. Loại nho 🍇 đặc biệt này đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới, đưa Sauvignon Blanc lên vị trí rượu vang trắng hàng đầu cùng với Chardonnay và Pinot Grigio.


🤷‍♀️Vậy người ta làm gì trong Ngày Quốc tế Sauvignon Blanc - International Sauvignon Blanc Day?


      🔹 Đó là một ngày trọn vẹn để mọi người trên toàn cầu kỷ niệm một trong những dòng nho và những sản phẩm tuyệt vời được làm từ dòng nho đó - Sauvignon Blanc.


        🔹Và năm nay, ngay cả Covid-19 cũng không ngăn được tình yêu của mọi người dành cho SauvBlanc. Ở nhiều nơi trên thế giới, người ta tổ chức những buổi thử rượu vang trắng từ Sauvignon với quy mô toàn cầu. Chỉ khác ở địa điểm tổ chức - CHÍNH LÀ MẠNG XÃ HỘI. 


💝 Và dù bằng bất cứ cách nào, thực sự, đây là một ngày lễ mà bạn có thể kỷ niệm với hàng nghìn người đam mê rượu vang trên toàn cầu, nơi bạn có thể kết nối bằng một tình yêu chung cho tất cả mọi thứ SauvBlanc. 

Family Selfie

Vang ngọt cho          

          Ngày của Mẹ

Vang đỏ vốn là một hương vị quen thuộc, một loại đồ uống tốt cho sức khỏe. Và không thể không nhắc đến những chai vang đỏ đem lại hương vị vô cùng ngọt ngào. Người ta gọi là những chai VANG NGỌT hoặc VANG CÓ VỊ NGỌT. Được làm từ những trái nho chín mọng, chứa hàm lượng đường cao. Hơn thế nữa, nho thường được thu hoạch muộn từ 5 – 6 tuần so với những loại nho được sử dụng làm rượu vang chát. Lượng đường tự nhiên trong những trái nho thu hoạch muộn cô đọng lại, tạo thành vị ngọt cho loại rượu vang đặc biệt này.

Dù đã có mặt từ hàng thế kỷ trước, nhưng vang ngọt vẫn luôn là thứ đồ uống khiến nhiều người bối rối. Bối rối vì hương vị ngọt ngào chủ đạo nhưng không kém phần đa dạng của nó. Bối rối vì không chắc Vang ngọt có phải là một khái niệm, một dòng rượu vang độc lập hay không, hay chỉ là một sự pha trộn mang tính amateur. Trên thực tế thì vang có vị ngọt hay gọi tắt là vang ngọt vẫn được biết đến là loại đồ uống tráng miệng, nhưng cũng có mặt trong những bữa ăn kết hợp với các loại thực phẩm có vị ngọt tương đương hoặc ít ngọt hơn rượu.

Và đương nhiên, không kém phần hấp dẫn khi thưởng thức đơn lẻ như một dòng vang thông thường. Ngoài việc sản xuất truyền thống từ những trái nho thu hoạch muộn (late-harvest) hay cao cấp hơn là những trái nho bị đông lạnh một cách tự nhiên ngay trên cành (icewine), phong cách Tân thế giới không chỉ sáng tạo những khái niệm mới trong Vang mà còn tạo ra những cách thức mới trong sản xuất các loại rượu vang.

 

Vang ngọt cũng có thể được làm bằng cách thêm đường trong quá trình sản xuất rượu vang hoặc thông qua phương pháp cường hóa (fortified) trong quá trình lên men để giữ lại hàm lượng đường đủ tạo ra vị vang ngọt ngào.

Vì hương vị đậm đà nên vang ngọt thường thích hợp thưởng thức một lượng nhỏ một lúc. Một chiếc ly nhỏ xinh là phù hợp cho loại đồ uống tinh tế dễ đi vào lòng người này.

Hãy gọi cho Gifwine để chúng tôi được cùng chia sẻ ngày lễ đầy ý nghĩa này với bạn và gia đình!

Thân!

Chia sẻ đam mê